top of page
Search
  • Writer's pictureบุญหรีด พวงหรีดกระดาษ

ประวัติความเป็นมาของพวงหรีด


พวงหรีด สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านานแต่จริง ๆ แล้วพวงหรีดมาจากยุโรปแล้วแพร่หลายเข้ามาในประเทศไทย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นวันนี้เราเอาที่มาของพวงหรีดมาฝาก จุดเริ่มต้น พวงหรีดนั้นมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาลทั้งในสมัยอียิปต์โบราณหรือกรีกโบราณ พวกเขาจะมอบมันเป็นรางวัลให้แก่ผู้คนเนื่องในโอกาสต่าง ๆ เช่นในวัฒนธรรมกรีกโบราณจะมอบให้แก่นักกีฬาที่ชนะการแข่งขัน หรือนักกวีนักพูดต่าง ๆ อีกด้วย นอกจากนี้คู่รักหนุ่มสาวในสมัยกรีกโบราณจะแขวนพวงหรีดไว้ที่ประตูเพื่อแสดงความรัก ในสมัยกรุงโรมก็เช่นกัน พวกเขามอบเพื่อแสดงถึงเกียรติยศโดยเฉพาะกับข้าราชการและนักรบ พวงหรีดในสมัยก่อนจะประกอบไปด้วยดอกไม้สดเรียงร้อยด้วยลูกปัด มีขนาดไม่ใหญ่เพราะจุดประสงค์เพื่อสวมไว้บนศีรษะ จนกระทั่งในยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาของอิตาลีหรือยุคเรเนซองส์ที่เรารู้จัก พวงหรีดก็ได้นำไปตกแต่งตามสถานที่ต่าง ๆ และไว้ต้อนรับแขกในงานเลี้ยง หลังจากนั้นวัฒนธรรมการแขวนพวงหรีดก็พัฒนาเรื่อยมาเช่นการแขวนไว้ในงานศพเพื่อเป็นเกียรติและแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พวงหรีดในประเทศไทย การเข้ามาของพวงหรีดนั้นมาพร้อมกับวัฒนธรรมตะวันตกที่แพร่หลายเข้ามาในสมัยรัชกาลที่ 5 ทำให้ประเทศไทยเริ่มมีการแขวนพวงหรีดโดยมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายเมื่อปีพ.ศ. 2447 ที่มีการนำดอกไม้ต่าง ๆ มาจัดแต่งเป็นวงกลมในงานพระเมรุของสมเด็จพระปิยมาวดีศรีพัชรินทรมาตา หรือ เจ้าจอมมารดาเปี่ยม พระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทำให้ในตอนแรกพวงหรีดเป็นที่แพร่หลายของชนชั้นสูงและด้วยสภาพบ้านเมืองหรือเศรษฐกิจต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปทำให้พวงหรีดได้กลายเป็นที่แพร่หลายในทุกชนชั้นของประเทศโดยมีจุดประสงค์เพื่อเคารพ ให้เกียรติและแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและครอบครัวของผู้เสียชีวิตจนมาถึงปัจจุบัน ด้วยการเข้ามาของอินเตอร์เน็ตทำให้พวงหรีดหาซื้อได้อย่างง่ายดายผ่านทางออนไลน์ เราสามารถสั่งซื้อ และให้ทางผู้ขายจัดส่งไปยังที่ที่เราต้องการได้อย่างสะดวกสบายผ่านโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวที่มีให้เลือกสรรมากมายโดยไม่จำเป็นต้องออกไปตระเวนเพื่อหาซื้อ ร่วมด้วยการความสนใจด้านสิ่งแวดล้อมทำให้เราสามารถเลือกซื้อพวงหรีดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเช่นพวงหรีดกระดาษ ถ้าท่านเป็นหนึ่งในคนที่รักธรรมชาติ การเลือกใช้พวงหรีดกระดาษนั้นเป็นสิ่งที่ต้องอยู่ตัวเลือกและเหมาะสมอย่างยิ่งในปี 2021 นี้ เราจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของพวงหรีดมานานหลายร้อยปีหลายพันปี นับตั้งแต่สมัยกรีกและอียิปต์โบราณจากความหมายที่มอบให้นักกีฬาที่ชนะการแข่งขันสู่การให้เกียรติเพื่อเคารพผู้เสียชีวิต พวงหรีดจึงไม่ใช่แค่ดอกไม้ที่ทำเป็นพวงขนาดใหญ่และนำไปวางเท่านั้น แต่พวงหรีดได้เป็นสิ่งที่แสดงถึงความรู้สึกของเราที่ออกมาอย่างจริงใจ
34 views0 comments

Recent Posts

See All

โลกร้อนและขยะ

ภาวะโลกร้อนและขยะนั้นมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับภาวะโลกร้อนกันก่อน . ภาวะโลกร้อนนั้นคืออะไร? ภาวะโลกร้อนนั้นคือการที่อุณหภูมิโดยเฉลี่ยทั่วโลกสูงขึ้นกว่าปกติ อุณหภูมิที่สูงข

สีของพวงหรีดก็สามารถสื่อความหมายให้กับผู้รับ

พวงหรีดนั้นมีมากมายหลายประเภท แต่รู้หรือไม่สีของพวงหรีดก็สามารถสื่อความหมายให้กับผู้รับได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นการเลือกสีให้เหมาะกับผู้ล่วงลับ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราสามารถมอบให้เพื่อแสดงความอาลัยได้อย่า

ความเปลี่ยนแปลงของพวงหรีดในประเทศไทยจนปัจจุบัน

เริ่มแรกนั้นพวงหรีดมีต้นกำเนิดจากชาวตะวันตกซึ่งใช้ในงานมงคลและงานอวมงคลซึ่งช่วงเวลาที่เข้ามาในประเทศนั้นคาดกันว่าอยู่ในช่วงรัชกาลที่ 4 เป็นช่วงเวลาที่ชาวตะวันตกเริ่มเข้ามาในประเทศไทย . สมบัติ พลายน้อย

โพสต์: Blog2_Post
bottom of page